2 CÁCH HỌC TIẾNG ANH QUA SƠ ĐỒ TƯ DUY MINDMAP

MINDMAP ANH LÀ GÌ?

Nếu coi mỗi phương pháp học Tiếng Anh là một hình thái nghệ thuật. Thì Học tiếng anh qua Sơ đồ tư duy Mindmap là một trong những hình thái sáng tạo nhất. Sơ đồ tư duy Mindmap đã được công nhận tính hiệu quả trong rất nhiều lĩnh vực. Tất nhiên sẽ không ngoại lệ với việc học Tiếng Anh. Cùng Anh Ngữ Fly khám phá để thấy rằng, khả năng tư duy của não bộ chúng ta là không giới hạn!

Phản xạ tiếng Anh là gì?

Là khả năng hỏi và trả lời ngay tức khắc khi giao tiếp. Bạn sẽ không mất quá 5s để đưa ra câu hỏi và đáp lại câu trả lời. Như một phản xạ tự nhiên, bạn không cần phải suy nghĩ nhiều khi hỏi đáp. Tất cả như được lập trình sẵn trong đầu của bạn.

1.  Sơ đồ tư duy MINDMAP là gì?

a, Khái niệm học tiếng anh qua sơ đồ tư duy Mindmap

Sơ đồ tư duy Mindmap là một dạng lược đồ phân nhánh thể hiện sự phân tích một chủ đề, thông thường từ tổng quan đến chi tiết. Phương pháp này tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não dưới dạng một phương tiện ghi chép đầy sáng tạo. Một sơ đồ tư duy sẽ kết hợp từ ngữ và hình ảnh để trình bày kiến thức một cách tổng quan, tóm tắt và dễ ghi nhớ nhất.

học tiếng anh qua sơ đồ tư duy minmap p1

Sơ đồ tư duy Mindmap 1

b, Cấu tạo của sơ đồ tư duy Mindmap

  • Chủ đề chính là vấn đề phân tích
  • Các nhánh con triển khai ý phân tích
  • Từ khóa
  • Hình ảnh minh họa
  • Các liên kết
  • Màu sắc phân biệt, kích cỡ các nhánh thể hiện chức năng (nhánh lớn, nhánh nhỏ)

Được mệnh danh là công cụ vạn năng cho bộ não, sơ đồ tư duy Tiếng Anh sẽ giúp bạn khai thác tối đa năng lực ghi nhớ. Đây có thể coi là chìa khóa giải bài toán hóc búa khi học ngoại ngữ. Điều tuyệt vời là bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về kiến thức song song với khả năng ghi nhớ tỉ mỉ.

sơ đồ tư duy minmap2

Sơ đồ tư duy Mindmap 2

Bạn có thể dễ dàng tạo một sơ đồ tư duy bằng phần mềm chuyên dụng hoặc bút và giấy. Cùng khám phá sơ đồ tư duy Tiếng Anh với từ vựng, ngữ pháp, cách học để chinh phục Tiếng Anh theo cách thật sáng tạo mà siêu hiệu quả nhé!

c, Tự tạo sơ đồ tư duy học Tiếng Anh Mindmap hiệu quả cho chính mình

Một sơ đồ tư duy học Tiếng Anh là công cụ mang tính chiến lược giúp bạn xây dựng lộ trình học tập. Sử dụng sơ đồ, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về việc học Tiếng Anh. Hệ thống hóa các vấn đề liên quan để có chiến lược học tập hiệu quả nhất. Anh Ngữ Fly đề xuất bạn nên triển khai sơ đồ với các nhánh chính. Mục tiêu học là gì? (giao tiếp, học thuật,…), Phương pháp học như thế nào?, Học ở đâu?, Tài liệu học tập gồm những gì? Tùy vào trình độ hiện tại của bạn để thiết lập các nội dung cần thiết và thêm vào những điểm lưu ý riêng.

2.  Nguyên tắc để học tiếng anh hiệu quả với sơ đồ tư duy MINDMAP

Không có một khuôn mẫu cố định cho việc tạo lập sơ đồ tư duy Tiếng Anh. Tuy nhiên, cần lưu ý một vài nguyên tắc cơ bản để phát huy tối đa hiệu quả của công cụ quyền lực này.

  • Đảm bảo tính thẩm mỹ. Nên sử dụng nhánh cong cho các ý tưởng, ghi chú nội dung rõ ràng
  • Phân biệt rõ ràng nhánh chính, nhánh phụ
  • Sử dụng từ khóa cho mỗi nhánh
  • Mã hóa bằng màu sắc cho các nhánh

sơ do tu duy minmap3

Sơ đồ tư duy Mindmap 3

Sau cùng, hãy sáng tạo một cách hợp lý. Sáng tạo theo theo phong cách học của bạn. Nhưng nên nhớ bạn đang xây dựng một công trình tư duy, không phải một bản vẽ phóng túng.

Nếu bạn đang gặp vấn đề khi học từ mới và ngữ pháp Tiếng Anh. Đừng bỏ lỡ những chia sẻ ngay sau đây của Anh Ngữ Fly nhé!

a, Sơ đồ tư duy từ vựng

Thử tưởng tượng mà xem! Thay vì học từ mới theo lối mòn như chép một từ cả chục lần để “thuộc”. Giờ đây bạn có hẳn một sơ đồ từ vựng “siêu to khổng lồ”. Nhưng lại rất dễ nhớ. Hơn thế nữa, học từ vựng qua sơ đồ tư duy Tiếng Anh giúp bạn nắm được bản chất kiến thức nhờ liên kết các ý tưởng. Nhờ vậy, khả năng ứng dụng từ chuẩn xác vào ngữ pháp hoặc nói cũng được nâng cao.

Có nhiều cách để triển khai sơ đồ tư duy từ vựng Tiếng Anh. Anh Ngữ Fly giới thiệu đến bạn 2 cách cơ bản nhất. Đó là triển khai theo từng từ độc lập và triển khai theo nhóm từ.

b, Sơ đồ tư duy từ vựng theo nhóm từ

sơ do tu duy minmap 4

Sơ đồ tư duy Mindmap 4

Cách triển khai này sẽ giúp bạn hiểu được mối liên hệ giữa các từ. Mở rộng vốn từ một cách nhanh chóng, logic. Hãy chọn một chủ đề khái quát và liệt kê những từ vựng liên quan trên nhiều nhánh nhỏ. Những ví dụ chỉ mang tính chất tương đối. Bởi vì mỗi người sẽ có cách tư duy riêng dẫn tới hướng đi khác nhau. Đây chính là điểm đặc biệt của phương pháp học. Nó khuyến khích tính chủ động và kích hoạt óc sáng tạo để khai thác nguồn kiến thức vô hạn.

c, Sơ đồ tư duy từ vựng Tiếng Anh theo từng từ độc lập

Bạn viết từ vựng cần học theo 4 nhánh tương ứng với 4 yếu tố. Lần lượt là nghĩa của từ, cách phát âm, chủ đề, ngữ cảnh sử dụng. Cách triển khai này sẽ giúp bạn nắm bắt triệt để những gì liên quan đến từ vựng đó. Ghép các sơ đồ từ vựng độc lập lại là bạn đã có một “bách khoa toàn thư” cho chính mình rồi!

d, Sơ đồ tư duy ngữ pháp

học tiếng anh qua sơ đồ tư duy minmap

Sơ đồ tư duy Mindmap 5

Bạn nên triển khai theo từng chủ đề ngữ pháp (Các thì trong Tiếng Anh, Câu điều kiện, Câu bị động,…). Các nhánh lớn cơ bản gồm có: Cấu trúc, Ngữ cảnh sử dụng, Dấu hiệu nhận biết, Ví dụ. Cố gắng thêm chú thích riêng và ví dụ thích hợp. Học ngữ pháp thường dễ bị cứng nhắc, do đó hãy điều hướng sơ đồ tư duy của bạn gần nhất với phong cách học và khả năng tiếp thu của bản thân.

Tại Anh Ngữ Fly, chúng tôi luôn tâm niệm rằng học viên học tiếng Anh không chỉ là học một ngôn ngữ mới, mà còn học cách tư duy, khai phá kiến thức. Sơ đồ tư duy chính là công cụ hữu hiệu để tư duy và khai phá. Hãy bắt tay xây dựng mindmap mang đậm dấu ấn của bạn để mở rộng vốn từ, nắm chắc ngữ pháp. Hơn ai hết, Anh Ngữ Fly luôn sẵn sàng là một từ khóa trên sơ đồ tư duy Tiếng Anh của bạn!

ANH NGỮ FLY

🏘Cơ sở 1: Số 130, đường Nhuệ Giang, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội – 0326768134/ 0944127790
🏘Cơ sở 2: Số 1, đường N1, gần trường mầm non Hạ Mỗ, Đan Phượng, Hà Nội – 0326768134/ 0375869436
——————————–
Trung tâm ngoại ngữ FLY – FLY English center
☎️ Hotline: 0326768134
🌐 Website: http://flyenglishschool.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *